Gia công cơ khí

So sánh gia công CNC và gia công cơ khí truyền thống

Sự khác nhau giữa gia công CNC và cơ khí truyền thống là gì? Bạn hãy tham khảo bài viết so sánh gia công CNC và gia công cơ khí truyền thống ở dưới đây nhé.
1283
Gia công cơ khí truyền thống có nhiều hình thức gia công như tiện, phay, chuốt,...

Gia công CNC và gia công cơ khí truyền thống đều là hai phương pháp được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực cơ khí hiện nay. Mỗi phương pháp gia công đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn muốn thử so sánh gia công CNC và gia công cơ khí truyền thống xem phương pháp nào mang lại hiệu quả cao hơn. Vậy, các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé.

Tìm hiểu về gia công CNC

Nhu cầu tiêu dùng, sản xuất trên thị trường ngày càng gia tăng, đòi hỏi các phương pháp gia công cần phải được cải thiện và nâng cao độ chính xác hơn nữa để tạo ra một sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Các hình thức gia công CNC
Các hình thức gia công CNC

Chính vì thế, trong quá trình sản xuất hiện nay, gia công CNC được áp dụng nhằm tạo ra những sản phẩm có độ chính xác gần như tuyệt đối. Đây chính là yếu tố then chốt trong nền công nghiệp hiện đại nói chung và công nghệ phụ trợ nói riêng.

Các hình thức gia công

Đối với phương pháp gia công CNC, chúng ta sẽ có các hình thức gia công như sau:

 • Gia công phay CNC: Hình thức gia công dựa trên máy phay để tạo ra các chuyển động cắt thông qua dao phay, mũi khoan,..
 • Gia công tiện CNC: Gia công tiện thường được áp dụng trong quá trình gia công mặt trụ tròn xoay.
 • Gia công khí, plasma, laser CNC: Đây là một hình thức gia công không cần tiếp xúc trực tiếp. Có nghĩa là gia công khí, plasma, laser không cần tới các loại dụng cụ như dao phay, mũi khoan,… để gia công mà là sử dụng nhiệt để cắt gọt kim loại.

Ưu điểm

Gia công CNC là phương pháp gia công hiện đại nên sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp gia công cơ khí truyền thống. Gia công CNC có thể gia công được các hình dạng phức tạp, có độ chính xác cao, thậm chí là những chi tiết nhỏ nhất đều có thể được cắt gọt theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Đặc biệt hơn cả đó là gia công CNC có thể gia công được hầu hết tất cả các loại vật liệu mà không cần phải sử dụng một lực quá lớn. Bên cạnh những đặc điểm nổi bật trên, gia công CNC còn sở hữu nhiều ưu điểm khác như:

 • Đảm bảo độ chính xác cao, tạo cho bề mặt sản phẩm nhẵn, bóng, mịn
 • Tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất
 • Tiết kiệm dụng cụ cắt, gọt…
 • Tăng tỷ lệ sử dụng phôi, giảm thiểu tối đa các phế phẩm
 • Có thể tự động làm việc dựa trên những lập trình có sẵn trong máy tính
Ưu điểm của gia công CNC
Ưu điểm của gia công CNC

Tìm hiểu về gia công cơ khí truyền thống

Bên cạnh gia công CNC, phương pháp gia công cơ khí truyền thống vẫn được sử dụng phổ biến ở trong các ngành công nghiệp hiện nay.

Các hình thức gia công

Với gia công cơ khí truyền thống, chúng ta sẽ có các hình thức gia công như sau:

 • Gia công tiện
 • Gia công phay
 • Gia công khoan – khoét – doa – taro
 • Gia công chuốt 
 • Gia công mài
Gia công cơ khí truyền thống có nhiều hình thức gia công như tiện, phay, chuốt,...
Gia công cơ khí truyền thống có nhiều hình thức gia công như tiện, phay, chuốt,…

Các hình thức gia công truyền thống yêu cầu công nhân, thợ cơ khí phải có kỹ thuật, trình độ chuyên môn cao. Những hình thức gia công truyền thống không chỉ sử dụng mỗi sức người mà còn phụ thuộc vào các thiết bị máy móc. 

Tuy nhiên, các thiết bị máy móc dùng cho gia công cơ khí truyền thống không hiện đại như gia công CNC. Vì thế, chất lượng sản phẩm được tạo bởi gia công cơ khí truyền thống chỉ cơ bản đáp ứng được nhu cầu của khách hàng ở mức tốt. 

Xem thêm: Các phương pháp gia công cơ khí

Ưu điểm

Gia công cơ khí truyền thống đã có từ rất lâu nên ưu điểm không thể vượt trội hơn so với gia công CNC. Tuy nhiên, vẫn có một vài đặc điểm nổi bật của phương pháp gia công này mà chúng ta vẫn còn nhắc đến. Cụ thể đó là:

 • Có nhiều kỹ năng gia công
 • Giúp cho các doanh nghiệp không có chi phí đầu tư lớn nhưng vẫn có thể hoạt động kinh doanh, nhận gia công sản phẩm tốt
 • Nếu tay nghề của thợ cao thì với phương pháp gia công cơ khí truyền thống có thể tạo ra một sản phẩm có chất lượng hoàn hảo

Kết quả so sánh gia công CNC và gia công cơ khí truyền thống

Sau khi đã tìm hiểu hết thông tin về gia công CNC và gia công cơ khí truyền thống, chúng ta đã có thể kết luận được đâu là phương pháp gia công tốt hơn.

Nếu xét về độ chính xác thì chắc chắn gia công CNC sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với gia công cơ khí truyền thống. Thêm vào đó, gia công CNC cũng được ra đời sau nên sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn.

So sánh gia công CNC và gia công cơ khí truyền thống
So sánh gia công CNC và gia công cơ khí truyền thống

Còn đối với gia công cơ khí truyền thống, mặc dù bị lép vế hơn nhưng hình thức gia công này vẫn được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp hiện nay. Và không gì có thể thay thế được gia công cơ khí truyền thống.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết so sánh gia công CNC và gia công cơ khí truyền thống. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích và biết được điểm giống nhau và khác nhau giữa hai loại gia công trên. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

So sánh gia công CNC và gia công cơ khí truyền thống

0 ( 0 bình chọn )

Thép Song Lâm

https://thepsonglam.com
Thép Song Lâm - Đại lý thép tấm, thép hình, thép hộp, thép ống, hợp kim đồng, nhôm tấm giá gốc, gia công cơ khí theo yêu cầu, giao hàng miễn phí tại TP HCM

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm