Tin tức

Ứng dụng của hợp kim đồng và cách vệ sinh đồ đồng, hợp kim đồng đúng chuẩn

Hợp kim đồng với nhiều đặc tính nổi bật nên được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến của hợp kim đồng.
1848
Để đồ đồng và hợp kim đồng luôn bền đẹp, sáng bóng thì cần vệ sinh và bảo quản đúng cách

Sự ra đời của hợp kim đồng mang đến rất nhiều lợi ích. Với rất nhiều những đặc tính nổi bật, vật liệu này được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Chúng mang đến những thay đổi tích cực trong cuộc sống của con người. Dưới đây là những ứng dụng không thể bỏ qua của hợp kim đồng.

Ứng dụng của hợp kim đồng trong cuộc sống

Hợp kim đồng còn được sử dụng để đúc tượng hoặc làm đồ trưng, trang trí trong nhà
Hợp kim đồng được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau của cuộc sống

Ứng dụng của hợp kim đồng trong ngành điện

Hợp kim đồng nổi bật với khả năng dẫn điện tốt. Chính vì thế chúng là chất dẫn điện hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng chống ăn mòn cao. Một đặc điểm khác của hợp kim đồng là rất dễ gia công để tạo thành những sản phẩm với hình dạng như ý muốn. Với những đặc tính nổi bật như vậy, hợp kim đồng được sử dụng nhiều trong ngành điện. Chúng cũng là thành phần không thể thiếu trong các thiết bị điện tử.

Chúng ta có thể thấy, hợp kim đồng có mặt trong các thiết bị như điện thoại di động, tivi, máy tính, châm điện, chất bán dẫn, bo mạch, các kết nối điện tử, hệ thống dây điện mạch, micro chíp, hệ thống phòng cháy chữa cháy,…Cùng với đó là rất nhiều sản phẩm khác giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của cuộc sống hiện đại.

Ứng dụng của hợp kim đồng trong lĩnh vực giao thông vận tải

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, hợp kim đồng không có nhiều. Tuy nhiên ở những nước có nền kinh tế phát triển thì ống đồng hợp kim được sử dụng nhiều trong mạng lưới khí gas, hệ thống nước và hệ thống sưởi. 

Ống đồng hợp kim là vật liệu tiêu chuẩn và rất cần thiết để giúp cho hệ thống này vận hành tốt nhất. Đó là vì ống đồng hợp kim có độ dẻo và dễ uốn cong. Vật liệu này cũng rất dễ dàng tháo lắp. Đồng thời chúng cũng có khả năng ức chế các vi khuẩn trong nước và ngăn ngừa được sự ăn mòn. Vì thế rất thích hợp khi được sử dụng trong hệ thống truyền tải nước và khí sưởi.

Ngoài ra, ống đồng hợp kim còn được sử dụng trong nhà máy điện hơi nước, nhà máy hóa chất, một số công trình thủy lợi, đường ống dẫn khí tự nhiên, máy bơm xi măng,…

Ứng dụng trong ngành xây dựng

Ngoài những lĩnh vực trên thì đồng hợp kim cũng được sử dụng nhiều trong ngành xây dựng. Chúng ta có thể thấy vật liệu này xuất hiện trong các công trình kiến trúc. Ngoài ra chúng còn được sử dụng trong các thiết bị nội ngoại thất của các công trình. 

Ứng dụng trong đúc tượng đồng

Trong đúc tượng đồng, thì hợp kim đồng được sử dụng phổ biến nhất đó là brông thiếc. Vật liệu này có sự kết hợp của đồng và thiếc với tỷ lệ phù hợp để đáp ứng yêu cầu khi đúc tượng. Nhờ đó chúng mang lại mang lại những tác phẩm với tạo hình rất đẹp.

Những bức tượng được đúc bằng đồng hợp kim có ưu điểm là có khả năng chống ăn mòn rất tốt trong môi trường bình thường. Vì thế tượng được đảm bảo có độ bền cao hơn. Ngoài ra khả năng dẫn điện cũng thấp hơn so với đồng nguyên chất. Vì thế tượng được đúc bằng đồng hợp kim có khả năng hạn chế những hưởng của sét đánh khi trời mưa.

Hợp kim đồng còn được sử dụng để đúc tượng hoặc làm đồ trưng, trang trí trong nhà
Hợp kim đồng còn được sử dụng để đúc tượng hoặc làm đồ trưng, trang trí trong nhà

Xem thêm: 12 đặc tính và ứng dụng không thể bỏ qua của đồng hợp kim và đồng đỏ

Cách vệ sinh đồ đồng, hợp kim đồng để đảm bảo độ bền và sáng bóng

Đồ dùng bằng đồng và hợp kim đồng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống của con người. Đặc biệt là các đồ thờ và đồ tâm linh. Chính vì thế việc bảo quản đồ đồng cần phải hết sức cẩn thận để giúp chúng giữ được độ sáng bóng và độ bền tốt nhất. Khi vệ sinh và bảo quản bạn cần phải chú ý một số vấn đề sau:

Trước tiên bạn cần thử xem đó có phải là đồ đồng thật hay không. Nếu là đồ đồng thật thì cần dùng vải nỉ đánh bóng những vị trí bị xỉn nhẹ. Nếu đồ làm bằng hợp kim đồng bị xỉn nhiều thì dùng dấm trắng và muốn tinh pha với nước nóng. Sau đó dùng giẻ sạch thấm dung dịch đó và lau chùi. Cuối cùng là lau khô bằng khăn mềm.

Để đồ đồng và hợp kim đồng luôn bền đẹp, sáng bóng thì cần vệ sinh và bảo quản đúng cách
Để đồ đồng và hợp kim đồng luôn bền đẹp, sáng bóng thì cần vệ sinh và bảo quản đúng cách

Ngoài cách trên, bạn có thể vệ sinh đồ đồng bằng cách dùng muối và chanh. Bạn rắc muối lên vùng bị gỉ sau đó vắt chanh lên. Để hỗn hợp này như vậy khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Sau đó dùng vỏ chanh chà lên bề mặt. Cách này sẽ giúp loại bỏ gỉ sét mà không làm hỏng bề mặt đồ dùng. Sau đó rửa lại bằng nước ấm hòa tan với muối đồng để rửa lại. Lau khô lại bằng khăn mềm.

Xem thêm: Đồng thau là gì? Mẹo phân biệt đồng thau thật, giả

Như vậy bạn đã biết được tầm quan trọng của hợp kim đồng trong cuộc sống. Chúng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý để để vệ sinh đồ đồng và hợp kim đồng đúng cách. Từ đó sẽ giúp đồ đồng sử dụng đẹp và bền lâu hơn.

Ứng dụng của hợp kim đồng và cách vệ sinh đồ đồng, hợp kim đồng đúng chuẩn

5 ( 1 bình chọn )

Thép Song Lâm

https://thepsonglam.com
Thép Song Lâm - Đại lý thép tấm, thép hình, thép hộp, thép ống, hợp kim đồng, nhôm tấm giá gốc, gia công cơ khí theo yêu cầu, giao hàng miễn phí tại TP HCM

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm