Gia công cơ khí

Tổng hợp tất cả các phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả các phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay. Nếu đây là điều mà bạn đang muốn tìm hiểu thì hãy chú ý theo dõi nhé.
1105
Gia công cơ khí là gì?

Lĩnh vực cơ khí tại thị trường Việt Nam ngày càng trở nên phát triển hơn bao giờ hết. Có lẽ một phần là nhờ vào những thành tựu của khoa học kỹ thuật trên thế giới, chúng ta đã có thể áp dụng những phương pháp gia công vào trong sản xuất và tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao hơn. Nhằm giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn, Song Lâm sẽ tổng hợp tất cả các phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay tại bài viết dưới đây.

Gia công cơ khí là gì?

Gia công cơ khí là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực cơ khí. Thuật ngữ này ám chỉ việc sử dụng các thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại cùng với các nguyên tắc vật lý lên các nguyên vật liệu nhằm tạo ra các thành phẩm có độ chính xác cao, có thể ứng dụng sâu rộng trong đời sống của con người.

Gia công cơ khí là gì?
Gia công cơ khí là gì?

Tổng hợp tất cả các phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Mỗi sản phẩm, máy móc, thiết bị khi được ra đời đều phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Trong đó, giai đoạn quan trọng nhất chính là quá trình gia công cơ khí. Vậy tính tới thời điểm hiện nay, đã có tất cả bao nhiêu phương pháp gia công cơ khí? Những phương pháp gia công nào được sử dụng phổ biến trong quá trình sản xuất ngày nay?

Để có thể trả lời cho câu hỏi này, người ta đã phân chia các phương pháp gia công thành 2 loại chính đó là: Gia công cơ khí truyền thống và gia công cơ khí tiên tiến. Mỗi một dạng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, suy cho cùng đây đều là những phương pháp phổ biến và đem lại hiệu quả cao nhất tới cho ngành công nghiệp hiện nay.

Tổng hợp tất cả các phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay
Tổng hợp tất cả các phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Gia công cơ khí truyền thống

Gia công cơ khí truyền thống là phương pháp sử dụng các dụng cụ có độ cứng cao nhằm cắt gọt kim loại một cách dễ dàng giúp cho thành phẩm có bề mặt được tạo kiểu theo đúng yêu cầu.

Trong nhóm gia công cơ khí truyền thống, người ta đã chia nhỏ ra thành các phương pháp sau:

 • Phương pháp gia công tiện CNC: Tiện là một trong những phương pháp gia công cơ khí phổ biến nhất hiện nay. Điều này có thể dễ dàng chứng minh khi 25 – 35% trong tổng số các thiết bị của nhà máy gia công đều là các công cụ máy tiện.
 • Phương pháp phay: Phương pháp phay thường được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp cơ khí và chiếm khoảng 20% trong tổng số dụng cụ, thiết bị của nhà máy.
 • Phương pháp khoan: Tạo một lỗ từ các phôi đặc
 • Phương pháp khoét: Mở rộng các lỗ nằm sẵn trên các loại máy gia công cơ khí
 • Phương pháp doa: Làm phẳng những lỗ đã được khoan hoặc khoét, tiện,…
 • Phương pháp Taro: Tạo ra những ren lỗ trên vật thể nhằm đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Phương pháp chuốt: Thường được sử dụng trong kỹ thuật gia công các loại lỗ
 • Phương pháp gia công mài phẳng: Các loại mài được sử dụng phổ biến là mài vô tâm, mài phẳng, mài tròn trong,…
Các phương pháp gia công cơ khí truyền thống được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực cơ khí hiện nay
Các phương pháp gia công cơ khí truyền thống được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực cơ khí hiện nay

Bên cạnh các phương pháp gia công cơ khí truyền thống phổ biến trên còn có rất nhiều phương pháp khác như ép, lăn,….

Gia công cơ khí tiên tiến

Với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật như thời đại ngày nay, các phương pháp gia công cơ khí cũng đã được cải tiến lên rất nhiều. Thay vì sử dụng phương pháp gia công cơ khí truyền thống như trước, nhiều nhà máy, công ty đã lựa chọn gia công cơ khí tiên tiến với các phương pháp sau:

 • Phương pháp cơ khí: Đây là một phương pháp hiện đại, có thể gia công bằng tia nước, dòng chảy hạt mài, siêu âm, sự kết hợp giữa hạt mài và tia nước,…
 • Phương pháp điện hóa: Phương pháp điện hóa bao gồm các kỹ thuật như: Gia công điện hóa, khoan thông qua mao dẫn,…
 • Phương pháp gia công hóa: Bao gồm các kỹ thuật phay hóa, gia công quang hóa,… nhằm mang lại lợi ích tối ưu cho sản phẩm. Các sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp này thường có giá thành rẻ và không tốn quá nhiều chi phí sản xuất.
 • Phương pháp gia công bằng nhiệt điện: Gia công bằng nhiệt điện có thể sử dụng các kỹ thuật như: mài xung điện, xung điện, dòng điện tử, cắt dây xung điện, cắt laser, dùng Plasma,…
 • Phương pháp gia công bằng Laser: Đây chính là phương pháp gia công hiện đại và tân tiến nhất hiện nay. Gia công bằng Laser cho phép làm việc trong các môi trường chân không, khí, lỏng, rắn,.. tạo điều kiện tối ưu cho hoạt động sản xuất của con người.
Nhờ vào những thành tựu khoa học - kỹ thuật trên thế giới hiện nay, các phương pháp gia công cơ khí đã được nâng cấp, cải thiện và đem lại hiệu quả tối ưu trong quá trình sản xuất
Nhờ vào những thành tựu khoa học – kỹ thuật trên thế giới hiện nay, các phương pháp gia công cơ khí đã được nâng cấp, cải thiện và đem lại hiệu quả tối ưu trong quá trình sản xuất

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Song Lâm muốn gửi tới các bạn. Mong rằng với những kiến thức tổng hợp tất cả các phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay mà chúng tôi truyền đạt trong bài viết này có thể giúp các bạn trang bị được nhiều thông tin hơn. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Tổng hợp tất cả các phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay

0 ( 0 bình chọn )

Thép Song Lâm

https://thepsonglam.com
Thép Song Lâm - Đại lý thép tấm, thép hình, thép hộp, thép ống, hợp kim đồng, nhôm tấm giá gốc, gia công cơ khí theo yêu cầu, giao hàng miễn phí tại TP HCM

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm