Tin tức

Đồng thau là gì? Mẹo phân biệt đồng thau thật, giả

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hợp kim đồng khác nhau. Vậy Đồng thau là gì? Làm sao để phân biệt đồng thau thật và giả? Hãy cùng Thép Song Lâm tìm hiểu nhé.
2367
Đồng thau có màu sắc sáng bóng, rất đẹp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồng hợp kim khác nhau. Thế nhưng đồng thau là gì thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt là cách phân biệt đồng thau thật giả như thế nào không hề dễ dàng với những ai chưa có kinh nghiệm. Vì thế bài viết dưới đây, Thép Song Lâm sẽ tiết lộ những thông tin quan trọng về vật liệu này. Đồng thời giúp bạn một số mẹo nhỏ để phân biệt đồng thau thật và giả.

Đồng thau là gì bạn đã biết chưa?

Đồng thau là hợp kim của đồng nguyên chất kết hợp với kẽm
Đồng thau là hợp kim của đồng nguyên chất kết hợp với kẽm

Đồng thau là hợp kim của đồng nguyên chất kết hợp với kẽm. Khi pha chế 2 nguyên tố này với tỷ lệ khác nhau sẽ mang đến cho chúng ta nhiều loại đồng. Mỗi loại đồng có những đặc tính nổi bật và màu sắc riêng

  • Nếu thành phần kẽm được kết hợp với tỉ lệ 18 -20% đồng sẽ có màu đỏ
  • Thành phần kẽm được kết hợp với tỉ lệ 20% – 30% đồng sẽ có màu vàng 
  • Thành phần kẽm được kết hợp với tỉ lệ 30% – 42% đồng sẽ có màu vàng nhạt
  • Thành phần kẽm được kết hợp với tỉ lệ 50% – 60% đồng sẽ có màu vàng bạch
  • Khi được ứng dụng trong ngành công nghiệp, đồng thau thường được pha chế với tỷ lệ kẽm dưới 45%. Như vậy giúp cho vật liệu không bị thay đổi đặc tính và giá trị.

Một số đặc tính nổi bật của đồng thau

Đồng thau được phát hiện từ rất sớm trong lịch sử loài người. Và chúng đã được con người ứng dụng rất nhiều nhờ có nhiều tính chất ưu việt. Là hợp kim của đồng và kẽm nên đồng thau nổi bật bởi độ dẻo cao. Nhiệt độ nóng chảy của đồng thau chỉ từ 900 độ C đến 940 độ C. Do đó chúng được sử dụng là nguyên liệu trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. 

Tính chất cơ bản của đồng thau cũng được thay đổi phụ thuộc vào tỷ lệ kết hợp giữa đồng và kẽm. Ngoài ra để phù hợp với những ứng dụng khác nhau, khi sản xuất các sản phẩm với đồng, người ta thường bổ sung vào một số nguyên tố khác như mangan, chì, phốt pho,…

Ngoài ra, đồng thau cũng có một số đặc tính khác như khả năng chống ăn mòn, dẫn điện và dẫn nhiệt. Trong đó đặc tính chống ăn mòn là ưu điểm vượt trội để đồng thau được áp dụng nhiều trong các ngành nghề. Chúng có khả năng chống nước nước biển, khoáng, kiềm, axit hữu cơ và không bị oxy hóa. Đặc biệt đồng thau thường có vẻ ngoài sáng bóng rất đẹp. Do đó chúng được sử dụng rất nhiều trong đồ dùng trang trí.

Đồng thau có màu sắc sáng bóng, rất đẹp
Đồng thau có màu sắc sáng bóng, rất đẹp

Những công dụng tuyệt vời của đồng thau

Từ thời cổ đại, đồng thau đã được con người sử dụng làm công cụ lao động sản xuất. Đến nay mặc dù đã có nhiều loại hợp kim của đồng xuất hiện nhưng đồng thau vẫn có giá trị và được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Trong lịch sử, đồng thau đã được sử dụng trong lĩnh vực điêu khắc, mỹ nghệ. Chắc hẳn chúng ta không ai là không biết đến văn hóa đúc đồng của cha ông ta thời xưa. Chúng được sử dụng để làm trống đồng, các dụng cụ nhạc khí,…Ngoài ra đồng thau còn được sử dụng trong để chế tác các dụng cụ dùng trong sản xuất nông nghiệp, vũ khí chiến tranh.

Ngày nay, đồng thau được sử dụng phổ biến và đa dạng hơn. Với ưu điểm là vẻ ngoài sáng bóng gần giống như nguyên tố vàng nên vật liệu này được sử dụng nhiều rất nhiều để trang trí. Chúng làm tôn lên vẻ đẹp thẩm mỹ của sản phẩm. Hơn nữa vật liệu này cũng dễ dàng điêu khắc, chạm trổ do có độ dẻo thích hợp. Từ đó tạo nên những tác phẩm chế tác có độ tinh xảo và thẩm mỹ. 

Nhờ khả năng dẫn điện và nhiệt tốt nên đồng thau còn được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp nhiệt và điện. Đồng thau cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như: tay nắm cửa, đạn vỏ và van, ổ khóa, vòng bi, tay nắm cửa, đinh vít, dụng cụ âm nhạc, ống nước,….

Đồng thau được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau
Đồng thau được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Xem thêm: Ứng dụng của hợp kim đồng và cách vệ sinh đồ đồng, hợp kim đồng đúng cách

Cách phân biệt đồng thau thật giả

Hiện nay rất nhiều gia đình sử dụng các đồ dùng mỹ nghệ để trưng bày trang trí trong nhà. Nhất là các đồng dùng để thờ cúng. Những đồ dùng này mang ý nghĩa rất thiêng liêng. Tuy nhiên chúng cũng không tránh khỏi tình trạng bị làm giả. Vì thế để lựa chọn được sản phẩm làm bằng đồng thau thật đúng với số tiền bỏ ra, bạn cần biết cách thử đồng thau dưới đây:

Dùng vật bằng kim loại

Bạn hãy sử dụng một vật bằng kim loại và mài nhẹ lên bề mặt của đồ vật được làm bằng đồng thau. Nếu màu sắc khi mài đang bóng loáng nhưng lại dần bị tối xỉn đi thì đó chắc chắn là sản phẩm được làm giả đồng thau. Để làm giảm chi phí, nhà sản xuất đã cho vào hợp kim này quá nhiều kim loại và tạp chất. Nếu đồ dùng được làm bằng đồng thau thật chất lượng thì khi mài sẽ không bị đổi màu. 

Sử dụng lửa

Đồ đồng thật khi bị hơ dưới lửa sẽ không bị biến dạng. Ngược lại nếu đồ giả hoặc chỉ mạ đồng bên ngoài thì sẽ bị ngả màu và mất đi độ sáng bóng.

Xem thêm: 12 đặc tính và ứng dụng không thể bỏ qua của đồng hợp kim và đồng đỏ

Như vậy bạn đã biết đồng thau là gì và những công dụng tuyệt vời của chúng. Những cách nhận biết đồng thau thật giả như trên sẽ giúp bạn chọn được những sản phẩm chất lượng nhất.

Đồng thau là gì? Mẹo phân biệt đồng thau thật, giả

5 ( 1 bình chọn )

Thép Song Lâm

https://thepsonglam.com
Thép Song Lâm - Đại lý thép tấm, thép hình, thép hộp, thép ống, hợp kim đồng, nhôm tấm giá gốc, gia công cơ khí theo yêu cầu, giao hàng miễn phí tại TP HCM

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm