Tin tức

12 đặc tính và ứng dụng không thể bỏ qua của đồng hợp kim và đồng đỏ

Đồng đỏ và đồng hợp kim được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, góp phần nâng cao chất lượng của cuộc sống của chúng ta. Dưới đây là 12 ứng dụng tuyệt vời của các vật liệu này.
1902 Đồng và hợp kim đồng có màu sắc đẹp, tính thẩm mỹ cao

Sự xuất hiện của đồng đỏ và đồng hợp kim đã góp phần rất lớn vào sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Ngày này những dạng vật chất này còn phát huy giá trị nhiều hơn nữa. Chúng có rất nhiều đặc tính vượt trội. Vì thế đồng đỏ và đồng hợp kim được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, góp phần nâng cao chất lượng của cuộc sống của chúng ta. Dưới đây là 12 ứng dụng tuyệt vời của các vật liệu này.

Độ dẫn điện cao

Đồng đỏ, đồng hợp kim đều đặc trưng bởi đặc tính dẫn điện rất tốt. Nhờ đặc tính này, chúng trở thành vật liệu vô cùng lý tưởng để ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp và dân dụng. Điển hình là sử dụng trong các loại thiết bị điện, một số thành phần trong các máy điều khiển bằng điện.

Độ dẫn nhiệt cao

Ngoài độ dẫn điện thì đồng đỏ và đồng hợp kim còn có độ dẫn nhiệt rất cao. Nhờ thuộc tính này chúng được sử dụng trong các lĩnh vực liên quan đến nhiệt như bộ trao đổi nhiệt, hệ thống cấp nước nóng, thiết bị bay hơi, ấm đồng, hệ thống điều hòa không khí,…

Độ dẻo cao

Đồng đỏ và hợp kim của đồng còn được biết đến với độ dẻo cao. Bạn có thể dễ dàng uốn cong, kéo hoặc cán. Với đặc tính này, đồng được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm và đồ dùng gia đình hàng ngày như bóng đèn, bật lửa, ống hút chân không,…

Hợp kim đồng có độ dẻo cao, được áp dụng nhiều để sản xuất các đồ dùng khác nhau
Hợp kim đồng có độ dẻo cao, được áp dụng nhiều để sản xuất các đồ dùng khác nhau

Xem thêm: Ứng dụng của hợp kim đồng và cách vệ sinh đồ đồng, hợp kim đồng đúng cách

Chịu nhiệt tốt

Các sản phẩm được chế tạo bằng đồng có khả năng chịu nhiệt rất tốt. Nếu nung nóng đến nhiệt độ 600 đến 800 độ C, chúng có thể dễ dàng xử lý thành các sản phẩm có hình dạng phức tạp. Khi được rèn và nung nóng, vật liệu này có cấu trúc vi mô rất tốt. Do đó vật liệu này rất thích hợp để dùng làm van áp suất cao và các bộ phận máy.

Đàn hồi tốt

Một số loại hợp kim của đồng như đồng beryllium, đồng phosphor,….có độ đàn hồi tốt. Vì thế chúng thường được ứng dụng trong các thiết bị chuyển mạch, dụng cụ chính xác, đầu nối, dụng cụ điện, thiết bị viễn thông,….

Khả năng gia công tốt

Các sản phẩm được làm bằng đồng nổi bật với đặc tính dẻo, không quá cứng và gia công tốt. Vì thế dễ dàng tạo ra các sản phẩm hoàn thiện với độ thẩm mỹ cao. Vì thế vật liệu này thường được thấy trong các bộ phận cần có sự gia công chính xác, bánh răng, đồng hồ,….

Đồng đỏ, đồng hợp kim có khả năng gia công tốt
Đồng đỏ, đồng hợp kim có khả năng gia công tốt

Chống ăn mòn cao

Đồng và hợp kim đồng là những vật liệu có đặc tính chống ăn mòn rất tốt. Chúng có thể tồn tại hàng nghìn năm mà không bị gỉ sét. Đó là vì bề mặt của chúng có một lớp màng bảo vệ giúp ngăn chặn sự ăn mòn. Chính vì thế vật liệu này được sử dụng rộng rãi cho các mục đích công nghiệp như: nhà máy nhiệt điện, bình ngưng cho tàu, nhà máy nước cất,….

Khả năng chịu độ nguội lạnh thấp

Một đặc tính rất hay của đồng đó là chúng sẽ có đặc điểm cứng hơn và rắn hơn khi nhiệt độ giảm. Vì thế ngay cả khi nhiệt độ thấp thì cũng không xảy ra hiện tượng nứt gãy.

Không có thành phần từ tính

Đồng có tính chất phi từ tính. Đây là tính chất rất quan trọng và nổi bật của chúng. Vì thế các đồng dùng, dụng cụ, sản phẩm được chế tạo bởi đồng không bị từ hóa. Nhờ đặc tính này, đồng được sử dụng rất nhiều khi sản xuất các thiết bị đòi hỏi có độ chính xác cao. Chúng ta thường thấy đồng được sử dụng để chế tạo các sản phẩm dùng làm dụng cụ chống nổ. Đây là dụng cụ không thể thiếu trong các nhà máy hóa chất.

Có tính thẩm mỹ cao, màu sắc đẹp mắt

Từ xa xưa các màu đỏ nhạt và màu vàng của đồng đã khiến mọi người vô cùng thích thú. Nhờ màu sắc đẹp và cuốn hút, đồng và các hợp kim của nó được sử dụng nhiều trong đền thờ. Ngày nay, một số công trình kiến trúc, đặc biệt là những căn nhà thiết kế theo phong cổ điển, thậm chí là phong cách hiện đại cũng tận dụng tối đa màu sắc và độ sáng bóng của đồng để làm nổi bật không gian sống sang trọng.

Đồng và hợp kim đồng có màu sắc đẹp, tính thẩm mỹ cao
Đồng và hợp kim đồng có màu sắc đẹp, tính thẩm mỹ cao

Dễ mạ và hàn

Đồng, hợp kim đồng có đặc tính dẻo, dễ gia công. Chúng cũng rất dễ mạ và hàn. Đồng có thể dễ dàng mạ vàng, bạc, chrome, hay niken. Bề mặt của đồng, hợp kim đồng có thể trở nên bóng mượt bằng cách đánh bóng. Nhờ tính năng này, đồng và hợp kim đồng được sử dụng nhiều trong các sản phẩm tiêu dùng. Bên cạnh đó với đặc tính dễ hàn, chúng được sử dụng rất rộng rãi trong các bộ phận tản nhiệt.

Chứa thành phần khử trùng

Đồng có đặc tính kháng khuẩn rất tốt. Tính chất này đã được khẳng định bởi các chuyên gia y tế. Do đó đồng được ứng dụng để sản xuất các dụng cụ nhà bếp và các thiết bị y tế. Chúng không chỉ đảm bảo độ bền, độ thẩm mỹ, sang trọng mà còn có tính kháng khuẩn rất tốt.

Xem thêm: Đồng thau là gì? Mẹo phân biệt đồng thau thật, giả

Bạn đã biết đồng và hợp kim đồng có những tính chất quan trọng nào rồi phải không. Chính nhờ những đặc tính này mà chúng được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, mang lại nhiều lợi ích cho con người. 

12 đặc tính và ứng dụng không thể bỏ qua của đồng hợp kim và đồng đỏ

0 ( 0 bình chọn )

Thép Song Lâm

https://thepsonglam.com
Thép Song Lâm - Đại lý thép tấm, thép hình, thép hộp, thép ống, hợp kim đồng, nhôm tấm giá gốc, gia công cơ khí theo yêu cầu, giao hàng miễn phí tại TP HCM

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm