Gia công cơ khí

Cùng tìm hiểu chi tiết nhất về gia công cắt gọt kim loại

Không phải ai cũng hiểu các phương pháp gia công cắt gọt kim loại là gì và ứng dụng của công nghệ cắt gọt trong đời sống, sản xuất.
1343
Các phương thức gia công cắt gọt kim loại

Hiện nay, ngành nghề gia công kim loại ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng trong các khâu sản xuất của nhà máy. Đặc biệt, công việc này thu hút rất nhiều nhân công tại thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu các phương pháp gia công cắt gọt kim loại là gì và ứng dụng của công nghệ cắt gọt trong đời sống, sản xuất. Chính vì vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Định nghĩa về gia công cắt gọt kim loại trong sản xuất

Phương pháp gia công gọt kim loại thường tạo ra được nhiều sản phẩm có độ chính xác tinh xảo hơn và đây là một công nghệ vô cùng phổ biến. Đồng thời cũng được ứng dụng vô cùng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực trong sản xuất.

Ứng dụng của công nghệ cắt gọt kim loại đem lại độ chính xác cho sản phẩm
Ứng dụng của công nghệ cắt gọt kim loại đem lại độ chính xác cho sản phẩm

Thế nào là gia công cắt gọt?

Chắc hẳn, nhiều người trong số chúng ta chưa hiểu rõ công nghệ này, vậy cắt gọt kim loại có nghĩa là gì? Ta có thể hiểu gia công cắt gọt kim loại là việc cắt bỏ đi bề mặt của phôi một lớp kim loại còn dư thừa. Đồng thời, để tạo ra chi tiết sản phẩm có hình dáng, kích cỡ dưới độ chính xác và độ bóng của bề mặt theo như yêu cầu đã đặt ra. 

Ngoài ra, gia công bằng cách cắt gọt thường sẽ là công đoạn gia công cuối cùng để có thể tạo chi tiết chính xác cả về hình dạng và kích thước. Bên cạnh khả năng “điêu khắc” chính xác hay không chính xác, tốt hay xấu cũng phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật kèm khả năng của thiết bị gia công.

Đặc điểm của ứng dụng gia công cắt kim loại

Phương pháp gia công cắt gọt sẽ chiếm đến 30% so với khối lượng công việc trong việc gia công cơ khí và trong tương lai có thể sẽ sử dụng nhiều hơn bởi đặc điểm vô cùng đặc biệt của công nghệ này : 

 • Chất lượng của bề mặt và độ chính xác của sản phẩm cao. Đây cũng là một trong những phương pháp gia công tinh xảo đạt độ bóng trên bề mặt với các chi tiết khác của máy
 • Sản phẩm gia công được đa dạng 
 • Năng suất làm việc cao, có thể tạo ra các sản phẩm có tính lặp lại
 • Có khả năng thực hiện gia công trên bề mặt khác nhau cùng một lúc
 • Dễ dàng áp dụng trong cơ khí hóa và có thể tự động hóa trong khi gia công
 • Thường chiếm từ 70 cho đến 80% số lượng nguyên công trong hầu hết các sản phẩm cơ khí ngày nay
Đặc điểm đối với công nghệ cắt gọt gia công kim loại
Đặc điểm đối với công nghệ cắt gọt gia công kim loại

Tìm hiểu phương pháp cắt gọt gia công kim loại

Xét về tổng quan trong ngành cơ khí, công nghệ cắt gọt gia công kim loại vô cùng phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay. 

Yêu cầu đối với các loại dụng cụ cắt gọt cơ khí

Để có thể cắt bỏ đi một lớp kim loại dư thừa trên phôi của sản phẩm ra khỏi bề mặt gia công để đạt được hình dáng, kích thước như mong muốn, các yêu cầu kỹ thuật phải đạt đến độ chính xác. Chính vì vậy, các máy gia công như máy tiện, máy phay bào, khoan,.. hay các dụng cụ cắt gọt như dao tiện, phay, mũi khoan,.. góp phần vô cùng quan trọng trong khâu sản xuất này.

Khi bắt đầu tiến hành vào gia công, dao cắt cần được làm việc trong điều kiện nhiệt độ vô cùng cao (từ khoảng 800-1000 độ C). Chính vì vậy, yêu cầu đối với dụng cụ cắt gọt cơ khí vô cùng cao, cụ thể như sau :

 • Độ cứng như thép,  gang bởi những vật liệu này có độ cứng cao
 • Độ bền về cơ học : các dụng cụ cắt gọt cần có sức bền uốn, kéo, nén, va đập,.. càng cao thì sẽ tránh được các điều kiện khắc nghiệt trong khi làm việc tốt hơn
 • Tính chịu nóng : các dụng cụ sẽ làm việc dưới nhiệt độ vô cùng cao (700-800 độ C), vì vậy phần cắt phải chịu được nhiệt trong thời gian dài
 • Tính chịu mài mòn
 • Tính công nghệ
Yêu cầu sát sao đối với các dụng cụ cắt gọt
Yêu cầu sát sao đối với các dụng cụ cắt gọt

Các phương pháp gia công cắt gọt kim loại

Trong cơ khí, có rất nhiều phương thức để gia công cắt kim loại dưới các chuyển động cơ bản kết hợp với phương pháp vô chính xác đến mức hoàn hảo để cho ra sản phẩm. Vì vậy, đây là một số phương pháp cơ bản trong khi cắt kim loại :

 • Phương pháp gia công tiện CNC: chuyển động chính thường là chuyển động quay tròn của phối, dao sẽ chuyển động tịnh tiến. Thông tường phương thức này dùng để cắt gọt những chi tiết có dạng tròn xoay
 • Phương thức phay : chuyển động chính sẽ là quay tròn dụng cụ cắt, dùng để gia công các chi tiết mặt phẳng hay cong vô cùng phức tạp
 • Phương thức lỗ : chuyển động quay và tịnh tiến theo phương trục dọc. Thường để gia công các lỗ như khoan, khoét
 • Phương thức mài : thường để gia công tinh
 • Phương thức bào và xọc : các sản phẩm sẽ là các mặt phẳng hoặc rãnh, là chuyển động tịnh tiến của dao cắt
 • Phương thức chốt : các sản phẩm lỗ có hình dạng đặc biệt
Các phương thức gia công cắt gọt kim loại
Các phương thức gia công cắt gọt kim loại

Xem thêm: Các phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích về gia công cắt gọt kim loại. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Tìm hiểu chi tiết nhất về gia công cắt gọt kim loại

0 ( 0 bình chọn )

Thép Song Lâm

https://thepsonglam.com
Thép Song Lâm - Đại lý thép tấm, thép hình, thép hộp, thép ống, hợp kim đồng, nhôm tấm giá gốc, gia công cơ khí theo yêu cầu, giao hàng miễn phí tại TP HCM

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm