Tin tức

Thép ống đúc và thép ống hàn có gì khác nhau

Thép ống đúc hay thép ống hàn tốt hơn? Để giải đáp được câu hỏi này, các bạn hãy tham khảo bài viết so sánh thép ống đúc và thép ống hàn của chúng tôi dưới đây nhé.
706
So sánh thép ống đúc và thép ống hàn chi tiết

Thép ống đúc và thép ống hàn đều là những sản phẩm được sản xuất từ thép tấm. Chúng được sử dụng các phương pháp khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của con người trong các lĩnh vực hiện nay. Vậy hai loại vật liệu này có điểm gì giống và khác nhau? Hãy cùng chúng tôi đi so sánh thép ống đúc và thép ống hàn ở bài viết này nhé.

Thép ống đúc là gì?

Thép ống đúc là một sản phẩm được tạo ra từ những thanh thép tròn, đặc và được áp dụng phương pháp nung nóng để kéo phôi ra khỏi ống. Khi ống đã được thông, người ta sẽ nắn thẳng thép và kéo dài cho tới khi chế tạo ra được sản phẩm hoàn chỉnh.

Thép ống đúc là sản phẩm được sản xuất từ những thanh thép tròn, đặc và sử dụng phương pháp nung nóng để kéo phôi ra khỏi ống
Thép ống đúc là sản phẩm được sản xuất từ những thanh thép tròn, đặc và sử dụng phương pháp nung nóng để kéo phôi ra khỏi ống

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thép ống đúc khác nhau. Người ta đã chia loại thép này thành 6 loại chính bao gồm:

 • Ống thép đúc kết cấu
 • Ống thép đúc dùng trong lò áp
 • Ống thép đúc trong lò cao áp
 • Ống thép đúc chịu áp lực cấp 1 và cấp 2
 • Ống thép đúc dẫn hóa chất
 • Ống thép đúc dẫn dầu

Thép ống hàn là gì?

Thép ống hàn là một sản phẩm được sản xuất từ thép tấm với phương pháp hàn thẳng hoặc hàn xoắn
Thép ống hàn là một sản phẩm được sản xuất từ thép tấm với phương pháp hàn thẳng hoặc hàn xoắn

Thép ống hàn là một sản phẩm được sản xuất từ thép tấm. Người ta lấy thép tấm, sau đó cuộn tròn lại rồi hàn nối lại với nhau chạy dọc theo chiều dài của ống. Do được sử dụng phương pháp hàn nên loại thép này được gọi là thép ống hàn. Trong quá trình sản xuất thép ống hàn hiện nay, người ta thường sử dụng 2 phương pháp hàn chính đó là hàn thẳng và hàn xoắn. Dựa vào công nghệ sản xuất mà thép ống hàn được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm:

 • Thép ống hàn mạ kẽm áp lực thấp
 • Thép ống hàn dẫn dung dịch khoáng sản
 • Thép ống hàn điện đường kính lớn dẫn dung dịch áp lực thấp
 • Thép ống hàn không gỉ dùng trong kết cấu cơ khí.

So sánh thép ống đúc và thép ống hàn

Thép ống đúc và thép ống hàn đều là 2 sản phẩm thuộc thép ống. Có thể nói rằng, thép ống chính là sản phẩm nắm giữ vai trò thiết yếu trong các ngành công nghiệp xây dựng, cơ khí chế tạo ở nước ta hiện nay. 

Vậy với hai loại thép ống được kể trên, chúng có đặc điểm gì nổi bật? Sản phẩm nào sẽ có nhiều ưu điểm hơn? Hai vật liệu này khác nhau và giống nhau ở đâu? Hãy cùng chúng tôi đi khám phá nhé.

So sánh thép ống đúc và thép ống hàn chi tiết
So sánh thép ống đúc và thép ống hàn chi tiết

Điểm giống nhau

Điểm giống nhau đầu tiên mà chúng ta có thể nói tới đó chính là thép ống đúc và thép ống hàn đều là một loại thép ống. Chúng đều được cấu tạo theo dạng ống và có kết cấu rỗng ở bên trong. Do đó, đây chính là điểm giống nhau dễ nhận thấy nhẫn của hai loại vật liệu này.

Điểm giống nhau thứ hai của 2 sản phẩm trên đó chính là khả năng chịu lực và độ bền cao. Thép ống đúc và thép ống hàn đều được sử dụng các phương pháp khác nhau để làm tăng khả năng chịu lực và hạn chế được những rủi ro khi được sử dụng trong môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên, để mà nói về khả năng chịu lực thì thép ống đúc lại được đánh giá cao hơn thép ống hàn.

Lý do là bởi thép ống hàn được nối liền lại với nhau bằng những vết hàn. Khi sử dụng trong một khoảng thời gian dài, chúng ta sẽ phải để ý và kiểm tra xem các vết hàn liệu đã nứt hay chưa. Ngoài ra, thép ống đúc và thép ống hàn cũng có một đặc điểm giống nhau nữa đó chính là được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện nay.

Điểm khác nhau

Thép ống hàn và thép ống đúc có rất nhiều điểm khác nhau. Bạn có thể thấy rõ điều này qua bảng thông tin ở dưới đây:

Thép ống đúc Thép ống hàn
Quy trình sản xuất
 • Sử dụng phương pháp nung nóng để rút phôi ra từ ống trong lò nung kim loại
 • Sử dụng phương pháp hàn
Giá thành
 • Đắt hơn thép ống hàn
 • Rẻ hơn thép ống đúc
Nguyên liệu
 • Được làm từ thép tròn, đặc
 • Được sản xuất từ thép tấm
Phương pháp sản xuất chính
 • Cán nguội và cán nóng
 • Hàn thẳng và hàn xoắn

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể rút ra nhận xét như sau: Thép ống đúc và thép ống hàn đều là những vật liệu có tính ứng dụng cao. Mỗi sản phẩm đều có những ưu điểm và nét nổi bật riêng. 

Theo như các chuyên gia cơ khí, họ vẫn đánh giá cao thép ống đúc hơn là thép ống hàn. Bởi thép ống đúc có khả năng chịu lực tốt hơn thép ống hàn và có độ bền cao hơn. Tuy nhiên, các bạn cũng nên xem xét công trình của mình cần những sản phẩm như thế nào để lựa chọn loại thép ống cho phù hợp nhé.

Điểm khác nhau giữa thép ống đúc và thép ống hàn
Điểm khác nhau giữa thép ống đúc và thép ống hàn

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết so sánh thép ống đúc và thép ống hàn ngày hôm nay. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích về hai loại thép ống này. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Xem thêm: Mua thép ống ở đâu giá rẻ tại tphcm?

0 ( 0 bình chọn )

Thép Song Lâm

https://thepsonglam.com
Thép Song Lâm - Đại lý thép tấm, thép hình, thép hộp, thép ống, hợp kim đồng, nhôm tấm giá gốc, gia công cơ khí theo yêu cầu, giao hàng miễn phí tại TP HCM

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm